ReadyPlanet.com
dot
dot dot
ที่มาของบ้านแหลมหินจนถึงหัวหินในปัจจุบัน(1)

 

 จีเฮ้าส์..หัวหิน  ที่พักหัวหินราคาประหยัด

 

หัวหิน สถานตากอากาศอันลือชื่อตั้งแต่อดีตสืบเนื่องถึงปัจจุบัน เป็นที่รู้จักแพร่หลายทั้งใน และต่างประเทศ แต่ทว่าประวัติความเป็นมาของเมืองหัวหิน มีอายุไม่ยาวนานนัก ต่างจากสถานที่อื่น ๆ ในละแวกใกล้เคียงกัน

เรื่องราวเกี่ยวกับเมืองในละแวกใกล้เคียงหัวหิน มีปรากฎในหลักฐานทางประวัติศาสตร์มากมาย ดังเช่น ในพงศาวดารกรุงศรีอยุธยา ฉบับวันวลิต พ.ศ.2182 กล่าวถึง พระเจ้าอู่ทอง ทรงเป็นโอรสของกษัตริย์ในประเทศจีน มีความประพฤติไม่ดี พระราชบิดาเนรเทศออกนอกราชอาณาจักร โดยพระราชทานขบวนเรือและผู้คนเดินทางมาทางทะเล ขึ้นบกที่เมืองปัตตานี สร้างเมืองที่นั่น แล้วเคลื่อนย้ายมาอยู่ที่เมืองนครศรีธรรมราช และเมืองกุย ตามลำดับ ที่เมืองกุย มีเรือสำเภาของจักรพรรดิจีนมาค้าขาย เจ้าอู่ทองก็ส่งไม้ฝางไปถวายเป็นของกำนัลแก่จักรพรรดิจีน จักรพรรดิจีนทรงพอพระทัย ยกพระราชธิดาให้เป็นพระมเหสี และพระราชทานนามแก่เจ้าอู่ทองว่าเท้าอู่ทอง ท้าวอู่ทองทรงครองเมืองกุยอยู่พักหนึ่ง ก็ได้เสด็จไปสร้างเมืองพริบพรี เมืองบางกอก แล้วมาสร้างเมืองพระนครศรีอยุธยาตามลำดับ

เมืองกุยเป็นที่รู้จักดี ของนักเดินเรือต่าง ๆ มาช้านาน และมีการกำหนดตำแหน่งตำบลหนึ่งลงบนบริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ในปัจจุบันนี้ไว้ด้วย เขียนและเรียกชื่อเป็นสำเนียงจีน แปลว่า ภูเขาสามร้อยยอด ใกล้เคียงกับเขาสามร้อยยอดในปัจจุบันมาก ส่วนชื่อเมืองกุย และสามร้อยยอด ก็ปรากฎอยู่ในแผนที่เดินเรือของชาวอาหรับ และแผนที่โปรตุเกสในสมัยแรก ๆ

ในรัชสมัยพระเจ้าปราสาททอง มีการค้นพบทองเนื้อสุกอย่างเอก ที่เรียกว่าทองนพคุณเก้าน้ำ หรือทองเนื้อเก้า ที่ตำบลบางสะพาน มีการขุดได้ถึง 90 ชั่ง จนโปรดให้ยกตำบลนั้นขึ้นเป็น เมืองบางสะพาน

ในปี พ.ศ.2143 ปรากฎเรื่องราวในพงศาวดารว่า สมเด็จพระนเรศวรมหาราช และสมเด็จพระเอกาทศรถ พระอนุชา ทรงตรากตรำทำสงครามต่าง ๆ มากว่าสิบปี เหน็ดเหนื่อยเป็นอย่างยิ่ง ได้เสด็จฯ ไปประทับพักผ่อน ณ พระตำหนักคุ้งโตนด และสามร้อยยอด เป็นเวลาถึง 14 วัน กล่าวกันว่าเป็นการพักผ่อนเพียงครั้งเดียวในรัชกาลพระองค์ แต่แท้จริงแล้ว การเสด็จฯ สามร้อยยอด ครั้งนี้ เป็นการตริตรองลู่ทางหาคนมาเป็นทหารมากกว่าการพักผ่อนสำราญพระวรกาย

ต่อมา เมื่อพระเจ้าเอกทัศน์ เสด็จประพาสทางทะเล ก็ได้มาประทับที่ตำหนักคุ้งโตนด สามร้อยยอดด้วยทุกครั้ง ใน ปีพ.ศ. 2246 ได้เสด็จประทับถึง 15 วัน โปรดทรงเบ็ดปลาฉลามมากเป็นพิเศษ

ครั้นปี พ.ศ.2302 พระเจ้าอลองพญา ส่งกองทัพมาตีเมืองมะริดและทวาย พระเจ้าเอกทัศน์ส่งกองทัพออกไปขัดขวางกองทัพพม่าถึงสองกองทัพ ทัพหนึ่ง พระยายมราชเป็นแม่ทัพ ยกผ่านด่านสิงขรออกไปป้องกันเมืองมะริด ตั้งทัพอยู่ที่ตำบลแก่งตุ่ม ปลายแม่น้ำตะนาวศรี ส่วนอีกทัพ พระยารัตนาธิเบศร์ เป็นแม่ทัพตั้งทัพอยู่ที่เมืองกุยในกองทัพมี กองอาทมาต(อา-ทะ-มาด) หน่วยสงครามพิเศษกำลัง 400 จากเมืองวิเศษไชยชาญในความบังคับบัญชาของขุนรองปลัดชู มาร่วมสมทบด้วย การศึกครั้งนี้เป็นที่โจษขาน ก่อให้เกิดวีรบุรุษแห่งหาดหว้าขาว เมืองประจวบคีรีขันธ์

ในปี 2307 กองทัพพม่า ไล่ติดตาม หุยจองจา เจ้าเมืองทวายของไทยเข้ามา ถือโอกาสตีหัวเมืองต่าง ๆ ในปักษ์ใต้ได้หลายเมือง รวมทั้งเมืองกำเนิดนพคุณ เมืองคลองวาฬ เมืองกุย และเมืองปราณด้วย ก่อนจะถึงเมืองเพชรบุรี ได้ถูกทัพจากกรุงศรีอยุธยาสกัดไว้ก่อน จึงถอยร่นออกไปด่านสิงขร

พ.ศ.2317 ในรัชกาลสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี มีใบบอกจากเมืองคลองวาฬว่า มีกองทหารพม่ากำลัง 500 ยกทัพผ่านเข้ามาทางด่านสิงขร ปล้นบ้านทับสะแก แขวงเมืองกำเนิดนพคุณ  เกรงว่าจะขึ้นมาตีเมืองคลองวาฬ ขอให้ส่งกองทัพออกไปขับไล่  เพราะกองกำลังพื้นเมืองเท่าที่มีอยู่ป้องกันไม่ไหว มีรับสั่งให้ตอบออกไปว่าในกรุงกำลังมีศึกติดพันอยู่ ให้ผู้รั้งกรมการเมืองคลองวาฬ คิดอ่านรักษาเมืองไปตามลำพังก่อน ต่อมาอีกประมาณสิบวัน เมืองคลองวาฬและเมืองกุยได้รายงานเข้ามาอีกว่า กองทหารพม่าส่วนนั้นตีบ้านทับสะแกได้ แล้วเลยลงไปตีเมืองกำเนิดนพคุณ ผู้รั้งกรมการเมืองระดมกองกำลังประชาชนออกต่อสู้ถึงกับล้อมไว้ แต่กำลังไม่พอ ข้าศึกจึงตีหักออกมาได้ และเผาเมืองกำเนิดนพคุณวอดวายไป ต่อจากนั้น ได้เลยไปทางเมืองปะทิว แล้วข่าวคราวก็เงียบหายไป เพราะมิได้ติดตามดู จึงมีรับสั่งเข้ามาจากเมืองราชบุรีที่เสด็จออกไปทรงบัญชาการทัพอยู่ว่า ให้ในกรุงมีตราสั่งไปยังเมืองกุย และเมืองคลองวาฬ ให้ทำลายแหล่งน้ำกินน้ำใช้ตามระยะทางที่จะขึ้นมายังเมืองเพชรบุรีเสียทุกแห่ง แห่งใดทำลายไม่ได้ก็ให้เอาสิ่งมีพิษหรือของโสโครกใส่ อย่าให้ข้าศึกอาศัยได้ แสดงว่าแนวทางนั้นมีแหล่งน้ำจืดไม่มากนัก และนับจากการเดินทัพของพม่าครั้งนี้แล้ว กองทัพไทย และ พม่ามิได้เคลื่อนพลผ่านเส้นทางด่านสิงขรอีกเลย

 

จองโรงแรมหัวหิน........คลิก

จองโรงแรมหัวหิน

  

Tag: จองที่พักหัวหิน, ที่พักหัวหิน, แผนที่จีเฮ้าส์, ที่พักหัวหินราคาประหยัด,  สถานที่เที่ยวหัวหิน, บ้านพักจีเฮ้าส์

 

ที่มาของบทความ... หนังสือ "เรื่องเล่าชาวหัวหิน" โดย เทศบาลเมืองหัวหิน
เรื่องเล่าชาวหัวหิน

ที่มาของบ้านแหลมหินจนถึงหัวหินในปัจจุบัน(2)dot
รับข่าวสารโปรโมชั่นจากเราฟรี

dot
bulletEnglish Version
bulletGhouse Photo Gallery
dot
การสำรองที่พัก
dot
bulletสำรองที่พักหัวหินกับจีเฮ้าส์
bulletยืนยันการชำระเงิน
dot
สนามกอล์ฟหัวหิน
dot
bulletแพ็คเกจกอล์ฟ หัวหิน สุดคุ้ม
bulletจองแพ็คเกจกอล์ฟ หัวหิน
bulletสนามกอล์ฟ แบล็คเมาท์เทน
bulletสนามกอล์ฟสปริงฟิลด์ หัวหิน
bulletสนามกอล์ฟ ปาล์ม ฮิลล์
bulletสนามกอล์ฟหลวงหัวหิน
dot
บริการจัดเลี้ยง สัมมนา
dot
bulletจัดอาหารเช้าสำหรับกรุ๊ปทัวร์
bulletรับจัดงานเลี้ยง อาหารกลางวัน อาหารเย็น สำหรับกรุ๊ปทัวร์
dot
แนะนำเมืองหัวหิน
dot
bulletสถานที่ท่องเที่ยวหัวหิน
bulletล่องเรือ ดำน้ำ ตกปลา
bulletเรื่องเล่าชาวหัวหิน
dot
อื่น ๆ
dot
bulletอาเซียน ซัมมิท (Asean Summit)
bulletแบล็คเมาท์เทน มาสเตอร์
bulletหัวหินแจ๊สเฟสติวัล 2009
bulletHonda Summer Fest Hua Hin 2009
bulletHua Hin Jazz festival 2009
bulletคำถามที่พบบ่อย(FAQ)


การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย


Copyright © 2010 All Rights Reserved.


"ท่องเที่ยวหัวหิน แวะถิ่นเมืองขลัง ทะเลสวย นักมวยดัง พระราชวังงดงาม"

จีเฮ้าส์(บ้านพักจี้อันตึ๊ง)  2/225 ซ.หมู่บ้านเขาน้อย ถ.หัวหิน-หนองพลับ ต.หัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์  77110
โทร:  032-511-100 และ 032-512-300  แฟกซ์: ต่อ 13   มือถือ: 086-308-6078
  
อีเมล์: info@ghousehuahin.com   มองหาที่พักหัวหิน คิดถึงจีเฮ้าส์