ReadyPlanet.com
dot
dot dot
เรื่องเล่าชาวหัวหิน

 

 

หัวหิน เป็นที่รู้จักกันดีทั้งชาวไทย และ ต่างประเทศ ในฐานะเมืองตากอากาศอันขึ้นชื่อลือชา มีภูมิประเทศงดงาม หาดทรายขาวสะอาด น้ำทะเลใส อีกทั้งอากาศบริสุทธิ์ มีพระราชวังไกลกังวล อันเป็นที่ประทับ แปรพระราชฐานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ตลอดจนพระบรมวงศานุวงศ์ชั้นสูง

แต่เรื่องราวความเป็นมา ก่อนที่จะมาเป็นหัวหินที่ใคร ๆ รู้จัก จะมีใครสักกี่คน ได้ทราบเบื้องหลัง ที่มาที่ไป ทั้งที่หัวหินถือกำเนิดมาเพียงแค่ร้อยกว่าปีเศษ ดังนั้นบทความนี้จะได้รวบรวม บันทึกเรื่องราวต่าง ๆ ไว้ ทั้งในรูปของสิ่งพิมพ์ ภาพถ่าย ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ สำหรับให้อนุชนชาวหัวหินและบุคคลทั่วไป ได้รู้จักหัวหินในอดีตเกิดความภาคภูมิใจในบรรพชนที่ร่วมกันพัฒนาท้องถิ่นสืบมาจนเป็นหัวหินในวันนี้

ประวัติโดยสังเขป

ก่อนหน้าที่ชื่อหัวหินยังไม่เกิด มีเรื่องเล่าขานกันว่าราวปี  พ.ศ. 2377  ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พื้นที่เกษตรกรรมบางแห่งของเมืองเพชรบุรีแห้งแล้งกันดารมาก ราษฎรกลุ่มหนึ่ง จึงทิ้งถิ่นย้ายลงมาทางใต้ จนมาถึงบ้านสมอเรียง ซึ่งอยู่เหนือขึ้นมาจากเขาตะเกียบและบ้านหนองแก หรือบ้านหนองสะแก ที่บ้านสมอเรียงนี้มีหาดทรายชายทะเลแปลกกว่าที่อื่น คือมีกลุ่มหินกระจัดกระจายอยู่อย่างสายงาม ทั้งที่ดินก็มีความอุดมสมบูรณ์เหมาะสมสำหรับทำไร่ทำนาการประมง บรรพชนเหล่านี้จึงเป็นเสมือนผู้ที่ลงหลักปักเสาสร้างบ้านหัวหินขึ้น จนกลายเป็นหมู่บ้านที่เรียกกันแต่แรกว่า “บ้านสมอเรียง”


 พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระนเรศวรฤทธิ์ (พระองค์เจ้าชายกฤษดาภินิหาร ต้นราชสกุลกฤดากร) เป็นเจ้านายพระองค์แรกที่สร้างตำหนักหลังใหญ่ชายทะเลด้านใต้ของหมู่หิน (ปัจจุบันอยู่ติดกับโรงแรมโซฟิเทลฯ)   และประทานชื่อตำหนักว่า   “แสนสำราญสุขเวศน์”    ต่อมาทรงปลูกอีกหลังหนึ่งแยกเป็น   แสนสำราญ และสุขเวศน์ เพื่อไว้ใช้รับเสด็จเจ้านาย พร้อมกับทรงสร้างเรือนขนาดเล็กใต้ถุนสูงอีกหลายหลัง ซึ่งต่อ ๆ มาคือ “บังกะโลสุขเวศน์” ทรงขนานนามหาดทรายบริเวณตำหนักและหาดถัด ๆ ไปทางใต้เสียใหม่ว่า “หัวหิน” เป็นคนละส่วนกับบ้านแหลมหินเดิม โดยมีกองหินชายทะเลเป็นหมายแบ่งเขต ซึ่งบ้านแหลมหินเดิมมีเขตด้านใต้ถึงเพียงแค่ต้นเกดใหญ่ชายทะเล (ปัจจุบันอยู่หน้าโรงแรมโซฟิเทลฯ มีศาลเทพารักษ์ใหญ่) เท่านั้น ไม่ถึงที่ดินของเสด็จในกรมฯ ครั้นเมื่อวันเวลาผ่านไป ชื่อ “หัวหิน” ก็แผ่คลุมทั้งหาดทั้งตำบลจนขยายเป็นอำเภอหัวหิน ส่วนที่ดินแปลงที่อยู่ตรงหมู่หินชายทะเล เป็นของสมเด็จเจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ กรมหลวงพิษณุโลกประชานาถ ซึ่งทรงสร้างตำหนักใหญ่ขึ้นถึงสองครั้ง ครั้งแรกคือตำหนักขาว ครั้งหลังคือตำหนักเทาและเรือนเล็กอีกหลายหลัง ซึ่งก็คือบ้านจักรพงษ์ในเวลาต่อมา ปัจจุบันคือโรงแรมเมเลีย ซึ่งได้เปลี่ยนผู้ดำเนินการเป็นโรงแรมฮิลตัน


 ในช่วงเวลาเดียวกันกับการสร้างพระราชวังไกลกังวล พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระกำแพงเพ็ชรอัครโยธิน ต้นราชสกุลบูรฉัตร ก็ได้จัดสร้างตลาดฉัตร์ไชยขึ้นในที่ดินพระคลังข้างที่ โดยออกแบบให้มีหลังคารูปโค้งครึ่งวงกลมต่อเนื่องกัน  7  โค้งเพื่อสื่อความหมายว่าเป็นการสร้างขึ้นในราชการที่  7 ทั้งตัวอาคารและแผงขายสินค้าเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก  ตัวตลาดโล่งอากาศถ่ายเทได้สะดวก   และจัดว่าเป็นตลาดที่ถูกสุขลักษณะ ที่สุดของประเทศไทยในขณะนั้น ชื่อตลาดฉัตร์ไชยนี้มาจากพระนามเดิมของพระองค์ คือพระองค์เจ้าบุรฉัตรไชยากรนั่นเอง ต่อมาตลาดฉัตร์ไชยและโรงแรมรถไฟ หรือโฮเต็ลหัวหินก็กลายเป็นสัญลักษณ์ของชายทะเลหัวหิน ส่วนพระราชวังไกลกังวลนั้นถือว่าเป็นสถานที่อันควรสักการบูชา มากกว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว นับตั้งแต่มีการสร้างทางรถไฟแล้วเสร็จ เชื่อมต่อกับชายแดนของประเทศมาเลเซีย หัวหินก็มีชื่อเสียงว่าเป็นสถานที่พักตากอากาศ อันลือชื่อของไทย ซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมมาพักผ่อน ว่ายน้ำ ตกปลา และตีกอล์ฟเนื่องจากมีสนามกอล์ฟ หัวหินรอยัลกอล์ฟ ซึ่งจัดเป็นสนามกอล์ฟระดับมาตรฐานสากลแห่งแรกของประเทศไทยอีกด้วย ชื่อเสียงของหัวหินนั้นเติบโตเคียงข้างมากับตัวโรงแรม รถไฟก็ว่าได้ ต่อมามีการสร้างบังกะโลขึ้น คือ เซ็นทรัลหัวหินวิลเลจ ซึ่งได้ถูกคัดเลือกให้เป็นฉากถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศ เรื่อง “Devil’s Paradise” เช่นเดียวกับโรงแรมรถไฟหัวหิน ซึ่งใช้เป็นฉากถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศเรื่อง “The Killing Fields” โดยเป็นการจำลองสถานที่คือ โรงแรมชั้นนำในกรุงพนมเปญในยุคสงคราม

  

จีเฮ้าส์..หัวหิน บ้านพักโมเดิร์นทันสมัย ใจกลางหัวหิน ครบครันสิ่งอำนวยความสะดวก

 พร้อมฟรี Wi-Fi อินเตอร์เน็ตทั่วอาคาร โทร 032-511-100

จองห้องพัก...คลิก 

 

Tag: จองโรงแรมหัวหิน, ที่พักหัวหิน, แผนที่จีเฮ้าส์, ที่พักหัวหินราคาประหยัด,  สถานที่เที่ยวหัวหิน, บ้านพักจีเฮ้าส์ที่มาของบ้านแหลมหินจนถึงหัวหินในปัจจุบัน(2)

อรุณ กระแสสินธุ์ 
กล่าวถึงประวัติหัวหิน ไว้อย่างน่าสนใจ และมีผู้อ้างอิงต่อ ๆ กันมาอย่างแพร่หลาย ดังนี้
ที่มาของบ้านแหลมหินจนถึงหัวหินในปัจจุบัน(1)

หัวหิน สถานตากอากาศอันลือชื่อตั้งแต่อดีตสืบเนื่องถึงปัจจุบัน เป็นที่รู้จักแพร่หลายทั้งใน และต่างประเทศ แต่ทว่าประวัติความเป็นมาของเมืองหัวหิน มีอายุไม่ยาวนานนัก ต่างจากสถานที่อื่น ๆ ในละแวกใกล้เคียงกัน

หน้า 1/1
1
[Go to top]dot
รับข่าวสารโปรโมชั่นจากเราฟรี

dot
bulletEnglish Version
bulletGhouse Photo Gallery
dot
การสำรองที่พัก
dot
bulletสำรองที่พักหัวหินกับจีเฮ้าส์
bulletยืนยันการชำระเงิน
dot
สนามกอล์ฟหัวหิน
dot
bulletแพ็คเกจกอล์ฟ หัวหิน สุดคุ้ม
bulletจองแพ็คเกจกอล์ฟ หัวหิน
bulletสนามกอล์ฟ แบล็คเมาท์เทน
bulletสนามกอล์ฟสปริงฟิลด์ หัวหิน
bulletสนามกอล์ฟ ปาล์ม ฮิลล์
bulletสนามกอล์ฟหลวงหัวหิน
dot
บริการจัดเลี้ยง สัมมนา
dot
bulletจัดอาหารเช้าสำหรับกรุ๊ปทัวร์
bulletรับจัดงานเลี้ยง อาหารกลางวัน อาหารเย็น สำหรับกรุ๊ปทัวร์
dot
แนะนำเมืองหัวหิน
dot
bulletสถานที่ท่องเที่ยวหัวหิน
bulletล่องเรือ ดำน้ำ ตกปลา
bulletเรื่องเล่าชาวหัวหิน
dot
อื่น ๆ
dot
bulletอาเซียน ซัมมิท (Asean Summit)
bulletแบล็คเมาท์เทน มาสเตอร์
bulletหัวหินแจ๊สเฟสติวัล 2009
bulletHonda Summer Fest Hua Hin 2009
bulletHua Hin Jazz festival 2009
bulletคำถามที่พบบ่อย(FAQ)


การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย


Copyright © 2010 All Rights Reserved.


"ท่องเที่ยวหัวหิน แวะถิ่นเมืองขลัง ทะเลสวย นักมวยดัง พระราชวังงดงาม"

จีเฮ้าส์(บ้านพักจี้อันตึ๊ง)  2/225 ซ.หมู่บ้านเขาน้อย ถ.หัวหิน-หนองพลับ ต.หัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์  77110
โทร:  032-511-100 และ 032-512-300  แฟกซ์: ต่อ 13   มือถือ: 086-308-6078
  
อีเมล์: info@ghousehuahin.com   มองหาที่พักหัวหิน คิดถึงจีเฮ้าส์